Hội Doanh nhân Đất Võ – Bình Định: Hành trình 10 năm với vai trò liên kết, hỗ trợ doanh nghiệp cùng phát triển

Email In PDF.
Qua hơn 30 năm phát triển trong tiến trình đổi mới của đất nước, Doanh nhân Việt Nam có bước tiến đáng kể cùng với nỗ lực cải cách của Chính phủ với việc xác định kinh tế tư nhân là nòng cốt, quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội. Năm 2018, Việt Nam đã có nhiều doanh nghiệp tầm cỡ, có 4 tỷ phú USD được thế giới bình chọn.
Hội Doanh nhân Đất Võ – Bình Định: Hành trình 10 năm với vai trò liên kết, hỗ trợ doanh nghiệp cùng phát triển
Khen thưởng thành tích năm 2017 cho các DN Hội Doanh nhân Đất Võ Bình Định

Bình Định cũng đã xuất hiện những doanh nghiệp xứng tầm vùng trọng điểm kinh tế Miền Trung. Hội Doanh nhân Đất Võ ra đời trong bối cảnh đó, đảm nhiệm vai trò “bà đỡ”,  liên kết, thúc đẩy sản xuất phát triển và làm cầu nối giữa các cơ quan chức năng trong giải quyết những vướng mắc của Doanh nghiệp về sản xuất và tiêu dùng.

 

Từ xác định tốt chức năng nhiệm vụ

 

Hội Doanh nhân Đất Võ - Bình Định được thành lập từ tháng 3/2008, hiện có gần 250 hội viên và là một trong những Hội doanh nhân có số hội viên đông nhất khu vực Nam Trung Bộ. Ngày 10/3/2018, Hội Doanh nhân Đất võ Bình Định tổng kết hoạt động năm 2017 và kỷ niệm 10 năm ngày thành lập.

 

Từ lúc ra đời, được sự giúp đỡ của Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, UBND tỉnh Bình Định, Ban chấp hành Hội được bầu gồm những thành viên từ cơ sở sản xuất, tâm huyết với phong trào khởi nghiệp và đổi mới doanh nghiệp, luôn được củng cố và phát triển qua các nhiệm kỳ Đại hội. Năm 2017  Hội DNĐV là thành viên chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; Chủ tịch Hội được bầu vào Ban chấp hành Trung ương tại Hội nghị BCH   lần thứ II (Khóa III, nhiệm kỳ 2016 - 2021).

 

Hội đã bám sát nhiệm vụ, Điều lệ của Hội luôn nâng tầm nghiệp vụ để ngày càng trở thành chỗ dựa vững chắc, tạo niềm tin cho Hội viên và Doanh nghiệp. Điều đó đã được minh chứng trong hành trình 10 năm phát triển đi lên của Hội Doanh nhân Đất Võ Bình Định.

 

Đến những hoạt động thiết thực, hiệu quả tạo niềm tin và động lực mới .

 

Năm 2017, nền kinh tế thế giới và Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực. Phong trào khởi nghiệp cả nước phát triển cả diện rộng và chiều sâu. Số lượng doanh nghiệp mới thành lập tăng nhanh, các doanh nghiệp hoạt động sản xuất và xuất khẩu dần đi vào ổn định. Đây là những thành quả đáng ghi nhận của nền kinh tế.

 

Phân tích và nắm bắt được những cơ hội với tầm nhìn mới, Hội Doanh nhân Đất Võ đã hỗ trợ một số doanh nghiệp mạnh dạn đổi mới công nghệ, đổi mới thiết bị để  nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành; Tiếp tục phối hợp tổ chức cho doanh nghiệp tham gia các hội chợ thương mại trong tỉnh, trong nước và nước ngoài theo thư mời của các sở ban ngành; Tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng chất lượng về nhiều lĩnh vực từ các chuyên gia cao cấp nước ngoài dành cho doanh nghiệp; Tăng cường kết nối cung – cầu giữa các doanh nghiệp thuộc hội viên của Hội;Tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao lưu liên kết giữa doanh nghiệp tỉnh nhà và các doanh nghiệp tỉnh bạn; Thường xuyên phối hợp với hiệp hội các tỉnh, thành phố trong cả nước để nâng cao hoạt động công tác Hội và hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hội viên;

 

 

Ông Nguyễn Văn Học – Chủ tịch Hội  Doanh nhân  Đất Võ (trái) và ông Nguyễn Tiến Quang – Chủ tịch VCCI tại Đà Nẳng (phải) trao đổi văn bản liên kết, hợp tác và hỗ trợ

Ngoài ra, thực hiện chức năng của mình, Hội DNĐV đã tham gia xây dựng chính sách, pháp luật có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp và đẩy mạnh các hoạt động đào tạo và bảo vệ quyền lợi Hội viên. Hội đã liên hệ với Cục Xúc tiến thương mại Hồng Kong và tổ chức đoàn doanh nghiệp xúc tiến Thương mại tại Hồng Kong.

 

Điểm nhấn của các hoạt động Hội năm 2017 là tổ chức thành công chương trình Café Doanh nhân với 12 số, tất cả các nội dung kiến nghị của DN hội viên đến nay đều được UBND Tỉnh chỉ đạo, xem xét, giải quyết; Hội đã phối hợp với tâm phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức lớp đào tạo: “Quản trị doanh nghiệp” tham gia lớp học có 150 học viên là Chủ tịch HĐQT, TGĐ, Giám đốc và các vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp; Nhân ngày doanh nhân Việt Nam: Chủ tịch UBND Tỉnh đã tặng Bằng khen cho 11 doanh nghiệp là hội viên. Hội DNĐV đã phối hợp với Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam - VCCI Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Hợp tác Liên kết Hiệp hội và Gặp mặt Doanh nghiệp 2017. Taị Diễn đàn này, Các DN thuộc Hội DNĐV được tặng 12 Bằng khen của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, làm tốt công tác an sinh xã hội và xây dựng Hội trong năm 2017.

 

Hội viên Hội DNĐV Bình Định ngoài việc hỗ trợ nhau trong SXKD còn thể hiện tính nhân văn trong cuộc sống thể hiện trong công tác từ thiện xã hội. Các Doanh nghiệp đã đóng góp gần 2 tỷ đồng để cứu trợ đồng bào vùng thiên tai bão lụt, trao học bổng cho các học sinh khó khăn vùng sâu, vùng xa…N Những DN tiêu biểu trong phong trào này là: KS Hải Âu, Ngân hàng TMCP Nam Á;  Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Bình Định, hàng TMCP PVCombank Bình Định, Viettel Bình Định…

 

Hướng về tương lai với những hoạt động trong tầm nhìn mới

 

Năm 2018, năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2016-2020. Hội DNĐV Bình Định vận động doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt cơ hội., vượt qua khó khăn, tăng tốc đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, phấn đấu tăng trưởng trên các lĩnh vực hoàn thành toàn diện xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch đề ra. Xác định năm 2018 là năm hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập, vai trò của Hội sẽ ngày càng quan trọng trong việc tập hợp, gắn kết, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trước những cơ hội cũng như thách thức, Hội cần nâng cao năng lực theo hướng chuyên nghiệp hơn.

 

Để thực hiện điều đó, Hội DNĐV tăng cường công tác tham mưu với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, phối hợp với các sở ngành, cơ quan liên quan, kịp thời phản ánh với tỉnh, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp ổn định và phát triển; Mở rộng liên kết hội viên các tỉnh thành phố, tổ chức các buổi giao lưu kết nối thương hiệu cùng các sản phẩm của doanh nghiệp do các doanh nghiệp thành viên tổ chức. Vấn đề cốt yếu là Hội tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, mở rộng lĩnh lực tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp; nhất là chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty; hỗ trợ chương trình khởi nghiệp; hỗ trợ pháp lý để kịp thời giải quyết khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, hỗ trợ mở rộng thị trường.

 

Cùng với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, VCCI Việt Nam. cũng như các tổ chức khác của TW, hiệp hội DN các tỉnh, thành phố để tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn, các chuyên đề hội thảo, nâng cao trình độ, hiểu biết pháp luật, về tổ chức sản xuất kinh doanh, quản trị doanh nghiệp. Đồng thời  tổ chức tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại một số địa phương có tổ chức Hiệp hội doanh nghiệp cấp tỉnh hoạt động có hiệu quả.

 

Con đường và hướng đi tươi sáng đã rộng mở, phát huy thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển, Hội Doanh nhân Đất Võ Bình Định đang tạo bước đột phá tăng tốc trong thực hiện nhiệm vụ của mình xứng đáng với kỳ vọng của Lãnh đạo địa phương trở thành chỗ dựa và niềm tin của các DN vùng “Trời Văn - Đất Võ”.

 

Văn Thuận

Joomlart